Thứ Bảy, 25/08/2012 09:09
Phú Quý vừa có thêm một món đặc sản mới, đó là cua đá. Loài cua mà người dân và du khách rất khoái vì thịt ngọt, phảng phất thơm …
Cua màu nâu tím
Cua đá hình dạng như các loài cua thường khác, nhưng chỉ lớn bằng nắm tay, màu nâu tím, phần bụng dưới ngả màu vàng ươm. Cua đá rất khỏe, chạy nhanh, sống ở các hang đá, kẹt núi quanh đảo, nhiều nhất là ở khu vực Hòn Tranh. Cua thường ra khỏi hang kiếm ăn vào ban đêm.
Hiện nay người dân phát hiện rằng thịt loài cua này rất ngon, trắng
chắc, thoang thoảng mùi thơm khó tả. Cua đá đã trở thành đặc sản của
các quán nhậu trên đảo.
Chủ quán các quán nhậu thường đặt hàng cho người ở Hòn Tranh, song
không phải lúc nào cũng có cua với lượng như ý. Vì vậy, gần đây một số
hộ dân bắt đầu nuôi cua đá. Đó là ông Nguyễn Ngọc Phi, ngụ tại thôn
Triều Dương, xã Tam Thanh. Trên diện tích đất 300m2, ông Phi dùng tôn xi
măng chôn sâu xuống đất khoảng 1/3 tấm tôn một cách liền nhau, tạo
thành bức tường kín. Bước đầu ông thả 1.000 con cua đá giống mua từ Hòn
Tranh với giá 3.000 đồng/con.
“Đất nuôi cua phải có độ ẩm, nhiều hang và rác khô để cua ẩn núp.
Thức ăn là rau xanh các loại, hoặc ruột trái dừa khô nạo nhỏ ra”, ông
Phi cho biết.
Cua đá hoang dã sinh sản từ tháng 6 đến tháng 9. Trong mùa sinh
sản, cua cái thường di chuyển đến những nơi có nước, thường là bãi biển
để phóng trứng, còn từ tháng 10 đến tháng 12 chúng thường tiến hành lột
xác trong hang.
Còn ông Đỗ Kim Long, trú tại thôn Hội An, xã Tam Thanh, với diện
tích đất 60m2 nhưng thả đến 1.700 con cua đá giống. Hiện nay ông Long là
đầu mối chính cung cấp loại cua này cho khách từ đất liền ra thăm đảo.
“Giá cua thương phẩm là 6.500 - 7.000 đồng/con, mang đi xa đến vài
trăm cây số cũng không chết”, ông Long cho biết.
Món ăn từ cua đá
Cua đá thường được nướng lu hoặc luộc bình thường. Món cua đá hấp
bia rất hấp dẫn. Chọn những con cua cái, thịt săn, trứng dưới mai nhiều
cho vào nồi rồi đổ vào 1 chai bia, sau đó hấp trong vòng 30 phút. Cua đá
hấp bia có màu rất bắt mắt, toàn thân là một màu đỏ hồng như màu gạch,
vỏ bóng loáng. Ăn kèm hai loại rau riêng biệt của vùng đảo Phú Quý đó
là rau húng, rau răm. Thịt cua hấp có màu trắng, rất thơm, chấm với muối
tiêu, chanh ăn có vị ngọt, dai dai rất ngon...
Có dịp về Phú Quý các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn
từ cua đá, món nào cũng ngon và có hương vị riêng, ăn một lần là nhớ
mãi.
Theo CHÂU THỌ (Bình Thuận Online)
nguồn:http://nld.com.vn/2012082404243410p0c1201/ve-phu-quy-thuong-thuc-cua-da.htm
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chú ý: Nhấn vào “nhận xét” ở cuối bài để
xả stress
Sẽ xóa những comment nói tục
Thinhoi001
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Chú ý: Điền vào “nhận xét” ở cuối bài để xả stress
Sẽ xóa những comment không phù hợp
Thinhoi001