Tuổi thọ tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường, dinh dưỡng, kiến thức phòng trị bệnh, trong đó có cả việc học ăn.
Học ăn để tận dụng các ưu điểm của thực phẩm kết
hợp với khoa học dinh dưỡng, nhằm phòng ngừa bệnh lão suy, góp phần gia
tăng tuổi thọ...
Học ăn theo nghiên cứu Suvimax
Nghiên cứu Suvimax thực hiện trên 7.886 phụ nữ từ 36
đến 60 tuổi và 5.141 đàn ông 45-60 tuổi. Họ được theo dõi chặt chẽ và
giám sát y khoa trong 8 năm về các yếu tố liên quan đến sức khỏe bao
gồm:
- Hiệu quả việc bổ sung vitamin, khoáng chất chống
oxy hóa trên sức khỏe, nhất là trên lĩnh vực phòng ngừa các bệnh mạn
tính như bệnh tim mạch, ung thư…
- Thiết lập một hệ thống cơ bản các hướng dẫn cần
thiết trong chế độ dinh dưỡng để con người hiều biết hơn về các mối quan
hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe, phòng ngừa các bệnh lúc tuổi già.
- Tìm phương pháp thích đáng để lượng giá tác động
của thuốc bổ sung dinh dưỡng giàu beta caroten, vitamin C, E, kẽm và
selenium chống oxy hóa vì con người không thể ăn quá nhiều một nhóm rau
quả. Đấy là những chất được dùng với liều bổ sung dinh dưỡng chứ không
phải với liều trị bệnh.
Việc thí nghiệm nhằm mục đích tìm liều tối ưu bổ sung
dinh dưỡng hàng ngày giúp con người phòng các bệnh lão suy. Chương
trình có sự tham dự của các cơ quan nghiên cứu của Pháp như INSERM (Viện
Sức khỏe và nghiên cứu Y học Quốc gia), AFSSA (Cơ quan An toàn Vệ sinh
thực phẩm), CNERNA (Trung tâm Nghiên cứu, hướng dẫn dinh dưỡng và thực
phẩm).
Kết quả ban đầu cho thấy giảm 31% các ca ung thư xảy
ra trên đàn ông sau khi dùng hỗn hợp chất chống oxy hóa; giảm 37% tử
vong do nhiều nguyên nhân bệnh lão suy được ghi nhận.
9-47% đàn ông ở lứa tuổi 45-60 có thể tránh được
căn bệnh ung thư nếu dùng hỗn hợp chất chống oxy hóa. Việc bổ sung chất
chống oxy hóa cho phụ nữ không đạt được kết quả mong đợi, vì họ chứa hàm
lượng vitamin trong máu cao hơn nam giới do thường ăn nhiều rau quả.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng mỗi ngày chỉ cần
ăn 5 phần rau quả dưới tất cả các dạng (tươi sống, nấu chín, đông lạnh…)
sẽ giúp cải thiện các bệnh lão suy như ung thư, tim mạch. Bên cạnh đó
đừng quên ngũ cốc, các loại dầu thực vật và bổ sung các thuốc hỗn hợp
chống oxy hóa khi cơ thể bị stress, già yếu, mệt mỏi, dưỡng bệnh…
Khẩu hiệu của ngành y tế Pháp đưa ra vào tháng
11/2001 là “Tươi sống, đóng hộp hay trữ lạnh, rau quả giúp bảo vệ sức
khỏe cho bạn” để động viên mọi người nhớ ăn rau quả mỗi ngày. Tình trạng
lười ăn rau quả trở nên đáng báo động khi thống kê cho thấy nhiều người
ăn không đủ lượng rau quả cần thiết, trong khi đó rau quả lại chính là
đồng minh thân thiết cho sức khỏe con người giúp làm tăng tuổi thọ.
Nghệ thuật ăn uống Okinawa giúp tăng tuổi thọ
Trong nghiên cứu những người sống trăm tuổi ở
Okinawa, hàng trăm người dân có độ tuổi từ 70, 80, 90, 100 được khảo
sát. Kết luận: Họ có sức khỏe tốt và sống thọ nhưng không phải từ yếu tố
di truyền mà từ một cuộc sống năg động đi kèm với một chế độ ăn uống
lành mạnh góp phần mang lại tuổi thọ cho cư dân trên đảo với những người
bách niên và trên cả bách niên. Chế độ ăn này giúp loại bỏ các chất độc
hình thành trong cơ thể và cân bằng các nhu cầu dinh dưỡng cung cấp
hàng ngày để con người giữ được tuổi thanh xuân lâu dài.
Tuổi thọ của người dân trên đảo đã được nghiên cứu từ
30 năm nay, với bình quân nam nữ là 82, số người trên 100 tuổi là 54
cho 100.000 dân. Tại Okinawa cũng có nhiều cụ già với tuổi thọ cao trên
100 tuổi, nhiều người đạt đến trên 110 tuổi và giữ kỷ lục 15% người thọ
trên 100 tuổi của thế giới.
Khuyết điểm thường gặp nhất trong vấn đề dinh dưỡng
đó là ăn uống không phù hợp với nhu cầu sống và hoạt động. Người dân
Okinawa biết cách sử dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với cách sống và
các công việc với các nguyên tắc căn bản:
- Không bao giờ ăn quá no, chỉ đạt đến 80% sức chứa của dạ dày.
- Ăn các thực phẩm ít năng lượng (75-150 cal trên
100g) nhưng giàu vitamin và khoáng chất như ngũ cốc, các thực phẩm chứa
tinh bột như gạo, khoai tây, bắp… dưới dạng hấp, luộc; các loại lê ghim,
nhất là dưa leo. Ăn các loại cá, sò ốc tôm cua. Ăn ít các loại thịt
động vật như gà vịt (không ăn da), trứng, thịt ngựa, thịt bít tết.
- Mỗi ngày ăn nhiều khẩu phần rau quả để vừa cung cấp
đầy đủ vitamin, muối khoáng, chất chống oxy hóa, chất sợi, nước nhưng
ít calori và đỡ chán.
- Ăn nhiều gia vị, thực phẩm chức năng và tảo. Các
gia vị cung cấp tính chất kháng sinh chống vi khuẩn và phòng ngừa sự
hình thành cholesterol xấu. Còn tảo chứa nhiều muối khoáng, sợi, vitamin
và chất chống oxy hóa và cũng là chất chống lại sự hình thành
cholesterol.
- Mỗi tuần ăn cá 3 lần. Cá là thực phẩm chính có nguốn gốc động vật trong chế độ ăn Okinawa.
- Rất ít dùng các thức ăn nguồn gốc động vật, ít uống rượu.
- Ít dùng đường và muối. Lượng đường tiêu thụ thấp
gấp 3 lần so với người Tây phương. Việc dùng gia vị thảo mộc, tảo biền
có thể làm ra nhiều loại thực phẩm mà không cần dùng muối.
- Uống nhiều nước và trà.
Việc ăn uống để tăng tuổi thọ còn tùy thuộc môi
trường sống và thói quen ăn uống của mỗi quốc gia, dân tộc nên việc ăn
uống không thể rập khuôn theo một chế độ ăn nào. Tuy nhiên, các nguyên
tắc ăn uống Okinawa cũng giúp mọi người có thêm một kinh nghiệm sống
trên lĩnh vực ẩm thực để mang lại sức khỏe cho con người và làm tăng
thêm hy vọng sống lâu trăm tuổi.
Theo SK&ĐS
nguồn:http://giadinh.net.vn/20121008032346673p0c1011/muon-song-tho-nen-hoc-an.htm
======================================================================
Chú ý: Nhấn vào “nhận xét” ở cuối bài để
xả stress
Sẽ xóa những comment nói tục
Thinhoi001
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Chú ý: Điền vào “nhận xét” ở cuối bài để xả stress
Sẽ xóa những comment không phù hợp
Thinhoi001