Bí ẩn lá đổi màu vào mùa thu
Bạn có bao giờ tự hỏi
màu vàng, màu đỏ rực rỡ của cây lá mùa thu từ đâu mà có? Câu trả lời
đang dần được các nhà nghiên cứu khám phá...
Những sắc màu quyến rũ đó chính là kết quả của quá trình nỗ lực gian nan nhằm sinh tồn của các loài cây.
Những sắc màu quyến rũ đó chính là kết quả của quá trình nỗ lực gian nan nhằm sinh tồn của các loài cây.
Nhớ lại từ những kiến
thức sinh học ở trường phổ thông, chúng ta đều biết rằng màu xanh của lá
cây có được là do chất diệp lục tạo nên. Khi tiết trời chuyển sang thu,
lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ. Điều đó hoàn toàn không chứng
tỏ chúng đang chết đi mà thay vào đó là biểu hiện bên ngoài của một
chuỗi những quá trình rất thông minh đang diễn ra bên trong chiếc lá.
Hẳn bạn sẽ không lấy
làm lạ nếu biết rằng lá vàng và lá đỏ trải qua hai quá trình chuyển hóa
khác nhau. Khi chất diệp lục không còn hoạt động, hầu hết các loại lá
chuyển sang màu vàng. Đây là một loại màu sắc vốn đã tồn tại sẵn trong
lá nhưng bị lấn át bởi sắc xanh vào các mùa sinh trưởng của cây.
Nhưng trong khoảng một
thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế rất khác ở
lá đỏ. Khi diệp lục ngừng thực hiện chức năng của mình, lá cũng sẽ
chuyển thành màu vàng nếu như không có sự sản sinh rất nhanh chóng của
một loại chất tạo màu tên là Anthocyanin. Nó là một loại chất không có
sẵn ở trong lá.
Có một giả thiết được
đưa ra, cho rằng màu đỏ của lá mùa thu chính là kết quả của 35 triệu năm
trong cuộc đấu tranh giữa cây cối và sâu bọ khi chúng tìm kiếm thức ăn
và nơi đẻ trứng vào mùa thu. Màu lá đỏ sẽ gây khó khăn cho sâu bọ trong
việc nhận biết, nên chúng có xu hướng đi tìm những cây có lá màu vàng.
Sự khác biệt giữa màu
lá cây vào mùa thu ở Bắc Mỹ và Châu Âu có thể được xem là bằng chứng cho
giả thiết này. Ở châu Âu, lá các loại cây bản địa hầu hết đều chuyển
sang màu vàng. Tuy nhiên, ở Bắc Mỹ, số lượng cây lá chuyển đỏ lại nhiều
tương đương với số lượng cây lá chuyển vàng.
Lý do để giải thích
cho việc này có thể là ở Bắc Mỹ, cũng như ở Đông Á, những dãy núi chạy
theo hướng Bắc – Nam , trải dài theo đó là những vùng phân bố thời tiết
khác nhau. Từ đó kéo theo hệ quả là cây cối trong các khu rừng cũng
thay đổi theo thời tiết nơi chúng sinh trưởng, cùng với sâu bọ và cuộc
chiến hông đội trời chung với loài này.
Trong khi đó, ở châu
Âu, các dãy núi lại chạy theo hướng Đông – Tây. Vậy nên khi thời tiết
trở nên ấm áp hoặc mát mẻ, cây cối không còn sự lựa chọn nào khác là
chết đi, cùng với các loài sâu bọ đang sống ký sinh trên chúng. Do đó ở
châu Âu, cuộc chiến giữa cây cối và sâu bọ có lịch sử ngắn hơn rất
nhiều.
Giả thiết này được đưa
ra bởi giáo sư Simcha Lev-Yadun, hiện đang công tác tại khoa Khoa học
Giáo dục - Sinh học, trường Đại học Haifa - Oranim và Jarmo Holopainen,
thuộc hệ thống trường Đại học Kuopio ở Phần Lan. Giả thiết này đã được
đăng trên báo New Phytologist.
Một giả thiết khác cho
rằng sự khác biệt giữa lượng sắc tố Anthocyanin ở lá cây sống trong
cùng một khu vực có thể liên quan đến độ màu mỡ của đất nơi cây sinh
trưởng. Chúng phản ánh nỗ lực giữ lại lượng chất dinh dưỡng lá cây đã
tổng hợp được trong vòng đời của mình.
Một khảo sát sơ bộ với
cây phong lá đỏ và cây sweeg gum (loại cây có hình dạng lá giống lá
phong đỏ nhưng màu xanh) của một sinh viên tại Charlotte , N.C đã cho
thấy sự liên quan giữa màu lá cây vào mùa thu và chất lượng đất. Nơi đất
thấp giàu dinh dưỡng hơn, lá cây hầu hết chuyển sang màu vàng vào mùa
thu. Còn ở những vùng đất cao khô cằn, lá cây lại chuyển sang màu đỏ.
“Sự liên hệ được thể
hiện rất rõ ràng”, nhà sinh lý học cây trồng Bill Hoch thuộc đại học
Montana ở Bozeman cho biết. Hơn thế nữa, những khám phá này tương
đồng với kết quả ông tìm được về chức năng của chất Anthocyanin kỳ diệu.
“Các kết quả thí
nghiệm là một minh chứng rất rõ ràng cho việc Anthocyanin giúp cây lấy
được lượng dinh dưỡng tối đa tổng hợp từ lá trước khi chúng lìa cành”,
Hoch phát biểu với Discovery News trong một bài báo vào tháng 10/2007.
Hoch giải thích rằng
quá trình quang hợp ánh sáng trong lá vào mùa thu càng diễn ra lâu bao
nhiêu thì lượng chất dinh dưỡng được dự trữ để sử dụng trong mùa xuân
càng nhiều bấy nhiêu. Vậy nên, ở nhiều nơi đất đai cằn cỗi như những quả
đồi ở Bắc Carolina (Mỹ), người ta nhận ra mùa thu khi thấy lá cây dần
chuyển sang sắc đỏ rực rỡ.
Khi mùa thu đến, chất
Anthocyanin bảo vệ những lục lạp xanh còn sót lại trong lá. Điều này đặc
biệt có ý nghĩa đối với những cây sinh trưởng ở nơi điều kiện khắc
nghiệt, nơi đất nghèo dinh dưỡng, vì nó cho phép chúng có thể sản xuất
nhiều hơn các hợp chất hữu cơ cần thiết.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Chú ý: Điền vào “nhận xét” ở cuối bài để xả stress
Sẽ xóa những comment không phù hợp
Thinhoi001