Thị trường Việt Nam: 'bãi phế thải' của Trung Quốc?
Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.
Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự
do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất
xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm
ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.
Sự quyến rũ chết người
Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế
đứng thứ hai thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định
của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ chết người. Hàng chục nước trên
thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng
Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các
sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước
khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.
Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước
phương Tây bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay
Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại
Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về
thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả
thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm
bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng
giờ
hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả
những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung
Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng
loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.
Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?
Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân
tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái
Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long,
hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu
đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái
trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia
Lai.
Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại
những hậu quả xấu. Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn,
Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu
nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và
nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu
bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa
con trâu, bò. Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ
sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương
nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy
kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá
cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ
hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân
triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào. Hàng
tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè
vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến.
Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt
trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên
liệu của các nhà máy chè Việt Nam. Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây
phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng
như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong
sách đỏ Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da,
nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán
sang
Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Họ mua
dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu
nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị
chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về
chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán
ngay trên thị trường chúng ta…
Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua
tại Việt Nam càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với
thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua
những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm
mới lộ ra ý đồ thật sự.
Đầu độc người dân Việt Nam
Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt
ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa
người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn
chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi
tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có
tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan
sinh sản của con người. Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt
chất
lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an
toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China”
được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch. Tính
trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt
Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc
Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do
ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong
là
cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng
hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu
dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học,
dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả
đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.
Thủ đoạn kinh doanh
Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản
chất: thiếu đạo đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu
mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột
biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp trong nước không cạnh
tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng
được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng
mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì
họ
bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.
Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví
dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai
lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động
kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống
còn 250,000 đồng/tạ. Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương
nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím
giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm
giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế. Chúng ta
đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên
“Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên
trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái
Trung Quốc lặn mất tăm.
Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại,
sử dụng rào cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất
khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho
các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông
sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.
Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh
nghiệp cần hàng sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn
cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được
và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với
thương lái Trung Quốc.
Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc
Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất
lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ
cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng giả, hàng
nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài
chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây,
rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại
phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi. T.S Nguyễn
Minh
Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho
Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không
được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc
có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang
các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành
“bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu
của Trung Quốc.
Theo An ninh Thủ đô
nguồn:http://www.nguoiduatin.vn/thi-truong-viet-nam-bai-phe-thai-cua-trung-quoc-a83599.html
======================================================================
Chú ý: Nhấn vào “nhận xét” ở cuối bài để xả stress
Sẽ xóa những comment nói tục
Thinhoi001
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Chú ý: Điền vào “nhận xét” ở cuối bài để xả stress
Sẽ xóa những comment không phù hợp
Thinhoi001